ช่วงนี้เป็นช่วงเทศกาลรับปริญญาของน้องๆนักศึกษาทั้งหลาย บางคนก็จ้างช่างแต่งหน้ารับปริญญาบางคนก็แต่งหน้าเองซึ่งแล้วแต่ความถนัด ส่วนสาวๆที่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะจ้างหรือจะแต่งหน้าเองดี มาลองดูฮาวทูแต่งหน้ารับปริญญาด้วยตัวเองกัน เผื่อจะอยากฝึกแต่งหน้าเองบ้างนะคะ
  
เครื่องสำอางที่ใช้ในฮาวทูนี้ได้แก่

รองพื้นเรฟล่อนฝาดำสีSandBeige
คอนซีลเลอร์ Mac สี NC35 เพื่อผิดปานดำใต้ตา
รองพื้น Cover Mark สี 05 ใช้เป็นคอนซิลเลอรืปิดใต้ตาอีกรอบให้สีสว่างขึ้น
เฉดดิ้งครีม MTI

ไฮท์ไลท์ครีม MTI
แป้งฝุ่นสีโปร่งแสง Seven teen
ที่เขียนคิ้วแบบดินสอของ Etody
ที่เขียนคิ้วแบบฝุ่นของ Sivanna
อายแชร์โดว์ Naked-3
บรัชออนเรฟล่อน Haute Pink
ขนตาปลอมบอกต่อ J001
ลิปเมเบลีน Coral Crush 515

ขั้นตอนแรกของการแต่งหน้ารับปริญญา

    ขั้นตอนแรกคือการลงรองพื้นให้ผิวหน้าเนียนสว่าง โดยใช่เรฟล่อนสี Sand Beige เพราะมีคุณสมบัติคุมมัน ปกปิดและอยู่ทนพอสมควร โดยสีจะสว่างกว่าสีผิวเล็กน้อย เพราะเรฟล่อนมีข้อเสียคือสีจะดรอปลงอีกในระหว่างวันจึงต้องเลือกสีสว่างขึ้น 
    การลงรองพื้นไก่ใช้นิ้วเกลี่ยเพื่อที่จะได้ความร้อนจากนิ้วทำให้เนื้อรองพื้นอุ่นขึ้นและแห้งช้าลง เริ่มเกลี่ยจากหน้าผาก จมูก แก้ม คางโดยไล่ไปทีละส่วนเพื่อป้องกันเนื้อครีมแห้งจนเป็นคราบ จากนั้นใช้ฟองน้ำชุบน้ำหมาดๆกดย้ำให้ทั่วใบหน้าเพื่อให้รองพื้นติดทนมากขึ้น เพราะคีย์หลักของการแต่งหน้ารับปริญญาคือแน่นและอยู่ทน

    เมื่อดูในรูปร่องรอยสิวหายไปพอสมควร ที่จะยังเหลืออยู่คือรอยปานใต้ตาที่จะดูสีเข้มและช้ำกว่าที่อื่นขั้นตอนที่ 2 ของการแต่งหน้ารับปริญญา

    เมื่อลงรองพื้นเรียบร้อยแล้ว และยังเหลือจุดหรือร่องรอยต่างๆอยู่ ให้ตามเก็บรายละเอียดด้วยคอนซิลเลอร์ซึ่งต้องเลือกเนื้อครีมและสีให้ตรงตามวัตถุประสงค์ เช่นใช้คอนซีลเลอร์เพื่อใช้กลบใต้ตา  กลบปานดำ  กลบสิวแดงเป็นต้น 
    สำหรับใต้ตาควรใช้คอนซีลเลอร์เนื้อลิควิดเพราะหากเป็นเนื้อครีมจะทำให้ตกร่องระหว่างวัน ถ้าจะปิดปานดำให้เลือกโทนสีแดง และถ้าหากจะปิดสิวสีแดงให้เลือกโทนสีเหลือง โดยควรเลือกสีที่ใกล้เคียงสีผิวจริงที่สุดขั้นตอนที่ 3 ของการแต่งหน้ารับปริญญา
   ขั้นตอนต่อไปคือ การไฮท์ไลท์เพื่อสร้างจุดรับแสงให้ใบหน้า ได้แก่บริเวณหน้าผาก สันจมูก ปลายคาง โหนกแก้มทั้งสอง ใช้ไฮท์ไลท์แบบครีมเกลี่ยด้วยฟองน้ำให้เนียนไปกับผิว แล้วใช้เฉดดิ้งครีมเพื่อสร้างกรอบหน้าและสร้างแสงเงาให้ดูมีดั้ง ซึ่งเราเรียกกันว่าวิธีงัดดั้ง  การใช้เฉดดิ้งแบบครีมจะค่อนข้างใช้ยากแต่มีข้อดีคือดูเป็นธรรมชาติมากกว่าแบบฝุ่น สิ่งสำคัญของการเฉดดิ้งจมูกคือแสงควรเข้าหน้าตรงๆ เพื่อป้องกันปัญหาลงสีสองข้างไม่เท่ากันซึ่งจะทำให้ดูจมูกเบี้ยว เมื่อเฉดดิ้งและไฮท์ไลท์เสร็จให้ตบด้วยแป้งฝุ่นแบบโปร่งแสงเพื่อให้รองพื้นเซตตัวและไม่เปลี่ยนสีเดิมที่ทำไว้

 

 

 

ขั้นตอนที่ 4 ของการแต่งหน้ารับปริญญา

    การแต่งตาไก่เลือกอายแชร์โดว์จากพาเลท Naked3 ที่โทนออกชมพู เพราะการแต่งหน้ารับปริญญาเราจะไม่เน้นแต่งเข้มฉูดฉาด แต่เน้นความสดใสดูสวยสมวัย ขั้นตอนแรกใช้สี Burn outที่ออกสีชมพุอ่อนและมีประกายชิมเมอร์เล็กน้อยทาให้ทั่วเปลือกตา  จากนั้นใช้สี Nooner ที่เป็นสีชมพูอมม่วงเนื้อแมททาที่บริเวณปลายหางตาเพื่อสร้างมิติให้ตาดูโตขึ้น จากนั้นใช้แปรงเบลนเดอร์เบลนทั้งสองสีให้เนียนเข้าด้วยกัน 
   บริเวณใต้ตาล่างใช้สีขาวสุดคือ Strange ทาหัวตา ใช้อินเนอร์เขียนขอบตาด้านบน และขอบตาล่างบริเวณปลายหางตามากึ่งกลางตา ทับด้วยอายแชร์โดว์สีBlack Heart ทาที่ปลายตาจนถึงกึ่งกลางตา
   กรีดอายไลน์เนอร์ยกหางตาขึ้นเล็กน้อย

 

 

 

 

 

 ขั้นตอนที่ 5 ของการแต่งหน้ารับปริญญา
    
เขียนคิ้วด้วยดินสอบางที่ปลายคิ้วเพื่อเป็นไกด์ไว้ก่อน ระวังอย่าให้หางต่ำกว่าหัวคิ้ว จากนั้นใช้ที่เขียนคิ้วแบบฝุ่นระบายให้ทั่วโดยเริ่มจากสีอ่อนที่หัวคิ้วไปสีเข้มสุดที่หางคิ้ว เมื่อได้ทรงที่ต้องการแล้วให้ใช้คอนซิลเลอร์เก็บขอบให้กริบอีกครั้ง

 

 

 

ขั้นตอนที่ 6 ของการแต่งหน้ารับปริญญา

    เมื่อได้คิ้วทรงสวยแล้ว ให้กลับมาจัดการส่วนของตาให้เสร็จ ดัดขนตาและปัดมาสคาร่าโดยเน้นที่โคนขนตาเพื่อสร้างฐานไม่ให้ขนตาตก จากนั้นนำขนตาปลอมที่เลือกไว้มาตัดขนาดให้พอดีและติดให้ชิดแนวขนตาที่สุด  จากนั้นติดขนตาล่างที่ละช่อหรือจะไม่ติดก็ได้แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน อาจจะใช้มาสคาร่าปัดที่ขนตาล่างแทนได้

 

 

ขั้นตอนที่สุดท้ายของการแต่งหน้ารับปริญญา

    ปัดแก้มด้วยบรัชออนสีสีชมพูสดใส ระวังอย่าปัดเข้มจนเกินไปและให้ดูระเรื่อไม่จัดตัวเป็นก้อน  จากนั้นทาลิปด้วยสีชมพูอมแดงก็ถือว่าจบขั้นตอนการแต่งหน้ารับปริญญาแล้วค่ะ 


บริการรับแต่งหน้าเจ้าสาว แต่งหน้ารับปริญญา แต่งหน้าสมัครแอร์โฮสเตส และโอกาสพิเศษอื่นๆ
Miimaru Make Up 

     

Comment

Comment:

Tweet